Các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc là chuyên gia trong việc sử dụng dữ liệu người dùng. Họ thu thập, phân tích thông tin bằng các thuật toán để phục vụ cho mục đích đổi mới và cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng.


Điển hình như Ant Group đang sử dụng dữ liệu khách hàng để chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường tài chính tiêu dùng. Hệ thống AI của họ thu thập một loạt dữ liệu để đánh giá mức độ rủi ro tín dụng. Đồng thời, hệ thống cũng tự động thiết lập điểm tín dụng cho hàng triệu người dùng. Ví dụ một doanh nghiệp khi đã cho vay khoảng 1,7 nghìn tỷ nhân dân tệ (258,4 tỷ USD) với tỷ suất nợ quá hạn trung bình trong 30 ngày khoảng 1 đến 2%. Con số này rất cạnh tranh so với tỷ suất nợ quá hạn trung bình tại bốn ngân hàng lớn của Trung Quốc. Bằng cách sử dụng AI để phân tích dữ liệu và kiểm soát rủi ro, nền tảng tài chính tiêu dùng có thể cho biết họ có thể giữ tỷ suất nợ quá hạn dưới 2%. Lý do là hồ sơ tín dụng của người dùng giờ đây được cập nhật trực tuyến, khác xa so với hồ sơ của các ngân hàng truyền thống. 


 

Bên cạnh đó, hệ thống cũng tự đánh giá tiềm năng của khách hàng. Ví dụ, nếu có người mua điện thoại trên ứng dụng của họ, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng công nhận được những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu ai đó mua sản phẩm trả góp vào lúc 2h sáng, đó không phải là dấu hiệu tốt. Như vậy nếu người dùng sẵn sàng cung cấp các dữ liệu cá nhân, như hồ sơ mua nhà hoặc thông tin trên ứng dụng mua sắm trực tuyến, họ sẽ có khả năng nhận được điểm cao hơn tại đơn vị doanh nghiệp chủ đầu tư, do càng có nhiều thông tin về người dùng, hệ thống càng giảm được rủi ro và lừa đảo.


Lợi thế về Big Data

Các công ty công nghệ đang thu thập dữ liệu người dùng nhiều hơn hầu hết các ngành khác. Điều này tạo cho họ một lợi thế rất lớn. Lấy ví dụ về ứng dụng WeChat Pay, hiện nay nhiều ngân hàng truyền thống không muốn hợp tác với các công ty nhỏ vì lịch sử tín dụng của họ không đủ đảm bảo. Tuy nhiên, nếu những công ty đó từng sử dụng WeChat Pay và có lịch sử giao dịch ‘sạch’, ngân hàng vẫn sẽ cho họ vay tiền, đây được coi là liên kết công nghệ công bằng cho người sử dụng tín dụng.


Áp dụng AI và Big Data trong đời sống xã hội

Trung Quốc đang áp dụng AI và dữ liệu từ dấu chân điện tử vào quản lý xã hội trên quy mô lớn và dự kiến sẽ triển khai hệ thống tín nhiệm xã hội trên toàn quốc vào cuối năm nay. Đây là một bộ cơ sở dữ liệu giúp theo dõi và đánh giá mức độ đáng tin cậy của các cá nhân, công ty và các tổ chức chính phủ. Những người có điểm cao sẽ được thưởng và những người có điểm thấp sẽ bị phạt. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại về vấn đề quyền riêng tư của người dùng. Một số nhà phê bình coi tín nhiệm xã hội như một sự hủy hoại của xã hội tự do, cởi mở. 


Vừa mới đây, Trung Quốc đã công bố dự thảo luật bảo vệ thông tin cá nhân, một động thái quan trọng nhằm điều chỉnh việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân. Dự thảo cho biết những ai vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 50 triệu nhân dân tệ hoặc 5% doanh thu của công ty trong 1 năm. Điều này có nghĩa là các công ty fintech sẽ chỉ được thu thập dữ liệu vừa đủ để cải thiện hệ thống của mình, song đồng thời phải bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Vấn đề này được coi là nút thắt của mối liên hệ giữa AI và đời sống.

 

TIN TỨC KHÁC

Những tiện ích trong version mới của phần mềm UCHI

Phần mềm UCHI đã và đang đồng hành cùng các Tổ chức hành nghề công chứng trên khắp các tỉnh/thành phố của cả nước, luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển, cũng như tiếp thu các ý kiến, tư vấn từ người dùng để bổ sung thêm các chức năng, tiện ích mới giúp thao tác dễ dàng, nhanh chóng hơn và phù hợp hơn với người dùng Việt Nam.

Đọc Thêm

Chào mừng chiếc sim thứ 800.000 được bán ra thị trường

Chúc mừng dịch vụ Chọn số online của TT FICO đã cán mốc Chiếc sim thứ 800.000 được bán ra thị trường, đó là những số thuê bao ưng ý đã được trao tận tay khách hàng trong thời gian vừa qua.

Đọc Thêm

Trung tâm UCHI - Đánh dấu tỉnh thứ 19 sử dụng phần mềm UCHI

Hết quý 1 năm 2021, Trung tâm UCHI đã xuất sắc hoàn thành kế hoạch phát triển và đưa UCHI có mặt trên nhiều tỉnh thành mới. Tính đến hiện tại UCHI đã đánh dấu có mặt tại 19 tỉnh thành trên cả nước, cùng với đó là hơn 400 tổ chức hành nghề công chứng đang sử dụng và hài lòng với phần mềm công chứng UCHI.

Đọc Thêm

OSP GROUP - Sinh tồn trong mùa dịch

Đại dịch Covid19 đang diễn ra hết sức phức tạp và ngày càng trở nên trầm trọng. Cùng với những mối nguy về sức khỏe đối với người dân trên toàn thế giới, virus corona khiến các doanh nghiệp đứng trước những thách thức, OSP group cũng không nằm ngoài những thách thức đó. Vậy tại OSP Group, chúng tôi duy trì sinh tồn như thế nào?

Đọc Thêm

10 lợi ích từ việc xây dựng data warehouse cho doanh nghiệp

Được biết Data Warehouse là kho dữ liệu là một kỹ thuật thu thập và quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để cung cấp những thông tin kinh doanh có ý nghĩa. Data Warehouse là sự pha trộn của các công nghệ và các thành phần hỗ trợ trong việc sử dụng chiến lược dữ liệu. Vậy khi áp dụng nó cho doanh nghiệp sẽ thu lại những lợi ích gì?

Đọc Thêm

Camera AI tích hợp công nghệ chấm công

Giới công nghệ trình làng mẫu camera AI tích hợp công nghệ chấm công bằng nhận dạng khuôn mặt nhanh và tiết kiệm thời gian hơn quét vân tay.

Đọc Thêm