MobiFone âm thầm tung dịch vụ “sát thủ” gọi điện, SMS qua sóng Wi-Fi

Những đối tượng mà MobiFone nhắm tới để phát triển dịch vụ Witalk được cho là các thuê bao

MobiFone thường xuyên đi nước ngoài cần sử dụng dịch vụ roaming quốc tế.

   Đây là lần đầu tiên một nhà mạng di động của Việt Nam tung ra dịch vụ gửi SMS đến thuê bao di động khác qua sóng Wi-Fi.

   Khi thuê bao MobiFone bật tính năng Witalk, họ có thể thực hiện gọi hoặc gửi SMS đến thuê bao khác qua sóng Wi-Fi. Tuy nhiên, để nhận cuộc gọi, SMS từ thuê bao sử dụng dịch vụ Witalk của MobiFone thì thuê bao nhận phải sử dụng sóng mạng di động GSM hoặc sóng Wi-Fi.

   Một điểm đặc biệt của dịch vụ này là các thuê bao di động của MobiFone không chỉ ở trong nước mà ngay cả khi ra nước ngoài cũng có thể gọi điện hay gửi SMS qua sóng Wi-Fi. Khi thuê bao của MobiFone bật tính năng Witalk còn có thể nhận cuộc gọi và SMS qua mạng Wi-Fi khi đang ở nước ngoài.

 

MobiFone thiết kế dịch vụ này dành cho các thuê bao di động trả trước và trả sau thông thường (không bao gồm thuê bao Fast Connect) sử dụng smartphone đang hoạt động 2 chiều trên mạng  và sử dụng sóng Wi-Fi tại thời điểm sử dụng dịch vụ Witalk.

   Những đối tượng mà MobiFone nhắm tới để phát triển dịch vụ Witalk được cho là các thuê bao MobiFone thường xuyên đi nước ngoài cần sử dụng dịch vụ roaming quốc tế. Sỡ dĩ như vậy vì dịch vụ này cho phép thuê bao của MobiFone khi ra nước ngoài vẫn có thể giữ liên lạc với các thuê bao khác khi máy điện thoại sử dụng sóng Wi-Fi với chi phí phát sinh tiết kiệm hơn so với chi phí sử dụng dịch vụ roaming. Ngoài ra, đối với các thuê bao MobiFone khi ở trong nước, đặc biệt tại các khu vực có vùng phủ sóng GSM kém, các thuê bao vẫn giữ liên lạc với người thân, bạn bè khi máy điện thoại sử dụng sóng Wi-Fi.

   Để sử dụng được dịch vụ này bắt buộc người sử dụng dịch vụ phải dùng smartphone và cùng cài đặt ứng dụng Witalk. Tuy nhiên, dịch vụ này được nhà mạng khẳng định sẽ có chất lượng dịch vụ cao hơn nhiều so với các dịch vụ OTT hiện nay như Viber, Zalo. Ngoài ra dịch vụ này còn có nhiều tính năng hơn các dịch vụ OTT khác là cho phép các thuê bao di động của MobiFone thực hiện cuộc gọi đến mạng cố định ở trong nước và nước ngoài. Thêm vào đó, đối các dịch vụ OTT khác thì cả đối tượng gọi, SMS và nhận cuộc gọi, SMS phải cài đặt cùng ứng dụng, nhưng đối với dịch vụ Witalk chỉ cần thuê bao gọi đi là sử dụng được dịch vụ. Như vậy, người sử dụng dịch vụ Witalk có thể gọi điện, SMS cho tất cả các thuê bao điện thoại di động ở trong nước và quốc tế qua sóng Wi-Fi. Đây được cho là dịch vụ “sát thủ” của MobiFone khi mà Wi-Fi miễn phí tại Việt Nam và cả nước ngoài trở nên phổ biến.

   Hiện MobiFone chưa công bố mức cước và thời điểm chính thức cung cấp dịch vụ này ra trên thị trường. Nhưng một nguồn tin từ MobiFone cho hay dịch vụ này sẽ có mức cước rất rẻ để hấp dẫn người dùng, đặc biệt là cho các thuê bao MobiFone thường xuyên ra nước ngoài.

   Mới đây, MobiFone tuyên bố thử nghiệm dịch vụ OTT có tên gọi Halo cho phép gửi tin nhắn và thoại miễn phí. Bên cạnh tính năng nhắn tin, gọi điện thông qua Halo SMS và Halo Call đến tất cả các thuê bao di động, ứng dụng OTT Halo của MobiFone còn có thế mạnh riêng biệt so với nhiều dịch vụ khác trên thị trường đó là người dùng sẽ không phải mất phí 3G nếu là thuê bao của nhà mạng này.

   Cụ thể, Halo SMS cho phép người dùng có thể gửi tin nhắn tốc độ cao đến bạn bè, thậm chí cả với những người không trực tuyến trong Halo hoặc chưa sử dụng Halo. Để giúp cho tin nhắn sinh động hơn, Halo SMS còn cho phép người dùng trò chuyện phong phú với các hình ảnh, địa điểm, danh thiếp, tin nhắn thoại. Trong đó, tính năng tin nhắn thoại rất thú vị với âm thanh rõ ràng, tiện lợi với khả năng ghi âm không cần nhấn giữ, nghe lại trước khi gửi, đồng thời người dùng cũng có thể thể hiện những cảm xúc “không nói thành lời” với emoticon sinh động phong phú được tích hợp.

   Bên cạnh đó, tính năng Halo Call của Halo còn cho phép người dùng gọi điện cho các thuê bao không còn trực tuyến trong Halo hoặc bạn bè chưa sử dụng Halo, thuê bao cố định. Với tham vọng phát triển Halo trở thành ứng dụng gần gũi, không thể thiếu đối với người dùng, phía MobiFone cũng tích hợp vào ứng dụng này tính năng chia sẻ cảm xúc trên nhật ký, cập nhật liên tục cảm xúc bạn bè người dùng quan tâm hoặc kết bạn dễ dàng với tính năng lắc tay.

   Hiện MobiFone chưa đưa ra thông tin cụ thể về thời gian ra mắt bản chính thức của Halo.

Nguồn: ictnews.vn